BÍ MẬT về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất mà tôi từng học

Nhiều người Việt hiện nay đầu tư nhiều tiền bạc, thời gian để học tiếng Anh giao tiếp nhưng lại không đạt hiệu quả như mong muốn. Vậy lý do vì sao việc học của họ lại không hiệu quả? Có thể là do phương pháp học chưa chuẩn? Vậy hãy để tôi chia sẻ cho các bạn phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất mà tôi từng học!

Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Cách học tiếng Anh mỗi ngày nâng cao trình độ

Khi bắt đầu học tiếng Anh, nhiều bạn còn mông lung chưa biết nên bắt đầu từ đâu để học tiếng Anh nhanh chóng và có hiệu quả. Để dạt hiệu quả, hãy dành ít nhất 60 phút đều đặn hằng ngày dành cho môn ngoại ngữ này. Trong 60 phút học này cần phân bổ thời gian như thế nào để có thể học hết 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết?

Thứ nhất – 15 phút cho việc học ngữ pháp. Ngữ pháp là phần học trọng tâm mà các bạn được học trên lớp. Khi học tại nhà, bạn chỉ cần giở tài liệu ngữ pháp đã học ra và ôn lại những kiến thức trọng tâm trong đó. Để nhớ lâu hơn bạn hãy ghi chép lại công thức ra giấy.

Thứ hai – 10 phút cho việc học từ vựng. Mỗi người đều có cách học từ vựng khác nhau, có thể là take note ra giấy để nhớ hay học qua các mẫu câu ví dụ thực tế,… Chỉ với 5 phút ôn lại từ cũ và 5 phút học từ mới, bạn sẽ thấy trình độ giao tiếp tiếng Anh của mình tăng “đột biến”.

Cách học tiếng Anh hiệu quả chỉ với 60 phút mỗi ngày

Thứ ba – 10 phút cho việc học nghe. Một số bạn hẳn sẽ nghĩ rằng 10 phút là quá ít cho phần nghe. Nhưng ngược lại, trong 60 phút học, chỉ cần 10 phút nghe là đủ. Bạn có thể xem các kênh BBC, TEDs Talk,… hay các bộ phim hoạt hình ngắn. Đây cũng là một trong số các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất mà tôi từng học.

Thứ tư – 5 phút cho việc học nói. Chỉ cần 5 phút nói mỗi ngày là bạn có thể cải thiện phát âm và sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Bạn có thể học nói qua việc hát, đọc nhái theo một nghệ sĩ hay diễn viên bạn thích, tham gia CLB tiếng Anh, nói chuyện với bạn bè,…

Thứ năm – 10 phút cho việc học viết. Viết là điều quan trọng có thể ảnh hưởng tới khả năng ăn nói cũng như ghi nhớ của các bạn. Một lần viết là một lần nhớ!

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Hầu hết tại Việt Nam, các thầy cô giáo giảng dạy từ phần ngữ pháp trước tiên sau đó mới đến phần từ vựng và nghe. Tuy nhiên, nền tảng để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nằm ở phần phát âm. Vì vậy, phương pháp học đúng và phù hợp là yếu tố dẫn tới thành công trong việc học tiếng Anh. Để tôi giới thiệu với các bạn ba phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất mà tôi từng học.

Phương pháp Effortless English

Nguyên tắc của phương pháp Effortless English bao gồm 7 điều:

  • Học các cụm từ thay vì học từng từ đơn lẻ.
  • Không học các quy tắc ngữ pháp.
  • Học bằng tai, không phải mắt.
  • Học sâu sẽ nhớ được lâu.
  • Học ngữ pháp qua các câu hỏi ở thì khác nhau trong những đoạn hội thoại ngắn.
  • Học tiếng Anh qua thực tế.
  • Nghe và trả lời.

Phương pháp này chỉ dành cho những người đã có kiến thức nền tảng về tiếng Anh. Đối với người mới bắt đầu học hoặc bị mất gốc, phương pháp này có phần khó hơn.

Phương pháp Effortless English

Phương pháp Eng Breaking

Phương pháp Eng Breaking là phương pháp được nhiều bạn học giao tiếp tiếng Anh đánh giá là hiệu quả nhất. Phương pháp này dành cho các bạn đang muốn cải thiện kỹ năng nghe, nói và phản xạ của mình. Đây cũng là ba kỹ thuật mà phương pháp này tập trung vào.

  • Kỹ thuật nghe ngấm: Một lượng thông tin mà bạn tiếp nhận được diễn tả dưới nhiều thì khác nhau, tốc độ khác nhau. Chỉ cần rèn luyện mỗi ngày, bạn sẽ nhớ lâu hơn.
  • Kỹ thuật nói đuổi: Bạn sẽ được luyện tập khả năng nghe, nói. Bạn có thể học phát âm chính xác và biết cách sử dụng được nhiều ngữ điệu khác nhau.
  • Kỹ thuật phản xạ đa chiều: Kỹ thuật này sẽ giúp bạn nhận biết được phát âm chuẩn của các từ vựng.

Phương pháp Pimsleur

Trong số ba phương pháp mà tôi chia sẻ, phương pháp Pimsleur là phương pháp phù hợp nhất cho người mới học. Phương pháp này giúp bạn chủ yếu là ôn lại phần từ vựng đã được học. Pimsleur tạo tiền đề để các bạn xây dựng một nền tảng, một bộ từ vựng tiếng Anh vững chắc của mình. Tuy nhiên, phương pháp  Pimsleur dễ gây nhàm chán và không phải là phương pháp tốt đối với những bạn muốn học chắc phần ngữ pháp.

Các phương pháp học tiếng Anh được nhiều người trên thế giới sử dụng

Hoặc bạn có thể vào website https://giaotieptienganh.com.vn/ để biết được cách học tiếng anh giao tiếp đúng đắng.

Trên đây là chia sẻ của tôi về các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất mà tôi từng học. Hy vọng các bạn sẽ có động lực học tập tốt hơn và sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày của mình!

5/5 - (1 bình chọn)