Công thức tính diện tích hình thang: vuông, cân chi tiết

Xin chào tất cả các bạn đã quay trở lại với iHuongdan Blog trong bài viết hôm nay. Và tiếp theo trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại một kiến thức toán học cơ bản nữa. Đó chính là công thức tính diện tích hình thang.

Như các bạn cũng đã biết thì hình thang chúng ta có 3 loại: hình thang, hình thang vuông, hình thang cân. Với mỗi loại hình thang, chúng ta lại có một công thức để áp dụng tính diện tích khách nhau. Và trong bài viết này, mình sẽ cùng với các bạn chúng ta sẽ cùng nhau ôn tập lại kiến thức này nhé.

1. Khái niệm hình thang

Về khái niệm thì hình là là một trong những hình mà chúng ta thường xuyên gặp trong cuộc sống. Cũng như trong các bài toán trong chương trình trung học cơ sở. Là một hình tứ giác lồi có hai cạnh song song. Các bạn có thể xem thêm định nghĩa hình thang theo Wiki hình thang tại đây.

2. Công thức tính diện tích hình thang

Đối với hình thang, chúng ta có thể áp dụng công thức tính diện tích hình thang sau đây:

S = 1/2(a+b) * h

Trong đó:

  • S: là diện tích hình thang
  • a,b: là độ dài cạnh đáy của hình thang
  • h: là độ cao hạ từ cạnh đáy a xuống cạnh đáy b.

3. Công thức tính diện tích hình thang vuông, cân

Đối với hình thang vuông hoặc hình thang cân. Các bạn cũng có thể áp dụng luôn công thức tính diện tích hình thang cơ bản như trên.

Xem thêm: Công thức tính diện tích hình thoi và chu vi hình thoi

4. Tính diện tích hình thang khi biết 4 cạnh

Và một trường hợp đặc biệt đó chính là tính diện tích khi biết 4 cạnh của hình thang. Nếu trong trường hợp chúng ta đã biết độ dài của 2 cạnh đáy và độ cao của hình thang thì việc tính diện tích khá là dễ dàng rồi. Nhưng nếu như chúng ta không biết độ cao của hình thang, mà chỉ biết 4 cạnh của hình thang thì chúng ta tính diện tích thế nào?

Ví dụ nếu bài toán cho biết 4 cạnh của hình thang. Thì chúng ta có thể dễ dàng hình dung và vẽ ra hình thang với các thông số như hình trên. Nhưng để tính diện tích hình thang thì phải làm thế nào? Thì để tính diện tích hình thang khi biết 4 cạnh thì chúng ta có thể áp dụng công thức sau đây.

Thì có thể áp dụng công thức tính diện tích hình thang như sau:

Xem thêm: Công thức tính chu vi hình tròn và diện tích hình tròn chi tiết

5. Công thức tính chu vi hình thang

Trên là công thức tính diện tích hình thang thì để tính chu vi hình thang chúng ta lại khá dễ dàng. Để tính chu vi hình thang khi biết độ dài 4 cạnh thì các bạn có thể áp dụng công thức sau đây:

P = a + b + c + d

Như vậy trên đây chúng ta đã cùng nhau ôn tập lại công thức tính diện tích hình thang cũng như công thức tính chu vi hình thang rồi. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)