Công thức tính diện tích và chu vi hình bình hành

Xin chào các bạn đã quay trở lại với iHuondan Blog ngày hôm nay. Và trong bài viết này, hôm nay mình sẽ cùng với các bạn ôn lại một số kiến thức toán học cơ bản nhất. Đó chính là ôn tập và nhớ lại kiến thức công thức tính diện tích hình bình hành. Và công thức chũng như cách tính chu vi hình bình hành một cách chi tiết nhất.

Như các bạn cũng đã biết thì hình bình hành là một hình tứ giác. Có 2 cặp cạnh đối song song với nhau. Hoặc 1 cặp cạnh đối song song và bằng nhau. Ngoài ra, hình hình hành còn có 2 góc đối bằng nhau, và 2 đường chéo cắt tại trung điểm của hình. Và cuối cùng là hình bình hành là 1 trường hợp đặc biệt của hình thang. Vậy công thức tính diện tích và chu vi hình bình hành như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại dưới đây nhé.

Công thức tính diện tích hình bình hành

Tổng quan về công thức tính diện tích hình bình hành như sau:

S = a*h

Trong đó:

  • S: Là diện tích hình bình hành
  • a: Là độ dài cạnh mà đường cao hình bình hành hạ xuống.
  • h: Là độ dài đường cao hạ xuống cạnh a.

Hình vẽ minh họa như sau:

Xem thêm: Công thức tính diện tích hình thoi và chu vi hình thoi

Công thức tính chu vi hình bình hành

Chu vi hình bình hành bằng 2 lần tổng 2 cạnh kề nhau. Qua đó ta có công thức tính chu vi hình bình hành như sau:

C = 2(a+b)

Và để hiểu hơn về công thức tính chu vi hình bình hành này. Xin mời các bạn chúng ta cùng làm thử một ví dụ sau đây để hiểu hơn về công thức này nhé.

Ví dụ: Cho một hình bình hành ABCD với chiều cao hạn xuống cạnh CD với h = 5cm và chiều dài CD là 15cm và độ dài cạnh AD = 7 cm. Hãy tính diện tích và chu vi hình bình hành ABCD.

Giải:

  • Diện tích: S(ABCD) = 5 x 15 = 75 cm^2
  • Chu vi: C(ABCD) =  2(7+15) = 44 cm

Xem thêm: Công thức tính chu vi hình tròn và diện tích hình tròn chi tiết

Như vậy trên đây chúng ta đã cùng nhau ôn tập lại và nhớ lại kiến thức đã học về hình bình hành. Về công thức tính diện tích và chu vi hình bình hành một cách chi tiết nhất. Chúc các bạn ôn tập và áp dụng công thức này một cách tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)