Bảng chữ cái tiếng Nhật chuẩn và cách phát âm chính xác

Xin chào các bạn! Như ở bài viết trước thì chúng ta đã tìm hiểu về các bảng chữ cái như: bảng chữ cái Tiếng Việt, bảng chữ cái Tiếng Anh và bảng chữ cái tiếng Hàn rồi. Và tiếp theo trong bài viết ngày hôm nay. iHuongdan Blog xin được chia sẻ với các bạn một bộ bảng chữ cái khá phổ biến hiện nay. Đó chính là bảng chữ cái Tiếng Nhật và cách phát âm chuẩn dành cho người mới bắt đầu.

Như các bạn cũng đã biết thì bảng chữ cái tiếng Nhật có một phần khác với các bảng chữ cái khác. Đó chính là bảng chữ cái tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ bao gồm: HiraganaKatakana và Kanji. Và cũng như các ngôn ngữ khác vậy, khi bắt đầu học ngôn ngữ Tiếng Nhật. Chúng ta cũng phải học thuộc hết 3 bảng chữ cái này. Để từ đó mới có thể bắt đầu học ngôn ngữ Tiếng Nhật.

Bảng chữ cái Tiếng Nhật có gì?

Như đã nói ở trên thì bảng chữ cái tiếng Nhật gồm 3 bảng Hiragana (bảng chữ mềm), Katakana (bảng chữ cứng) và Kanji (Hán tự) tạo thành. Trong đó Hiragana và Katakana là những kí tự ngữ âm thuần túy tương tự như chữ cái tiếng Việt. Và cũng được phát âm theo một quy tắc nhất định và mỗi chữ một cách đọc.

Còn chữ Hán Kanji lại được tạo ra dựa trên chính chữ Hán của Trung Quốc. Và lại có nhiều cách đọc (âm Hán và âm Nhật) tùy từng ngữ cảnh khác nhau mà các bạn sẽ đọc khác nhau. Và ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về 3 bảng chữ cái này và cách phát âm chúng nhé.

1. Bảng chữ cái Hiragana – bảng chữ mềm

Bảng chữ cái Hiragana được tạo ra từ những đường nét mềm dẻo, uốn lượn. Vì thế còn được gọi với cái tên là bảng chữ mềm. Và hiện nay chữ Hiragana được dùng làm chức năng ngữ pháp. Còn chữ Hán thể hiện ý nghĩa của câu.

Chúng ta có thể hiểu nôm na một cách dễ nhất như sau: Hiragana được sử dụng để biểu thị mối quan hệ, chức năng trong câu của các chữ Hán. Tất cả các trợ động từ trong tiếng Nhật đều là Hiragana. Nếu chỉ dùng Hiragana mà không có chữ Kanji thì sẽ rất khó hiểu ý nghĩa của câu. Và dưới đây là bảng chữ cái Hiragana cơ bản và cách phát âm chính xác ngay sau đây.

Bảng âm đục Hiragana

Bảng âm ghép Hiragana

2. Bảng chữ cái Katakana – bảng chữ cứng

Khái niệm: bảng chữ cái Katakana được tạo thành từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc. Từ đó thường được gọi là bảng chữ cứng. Katakana thường được dùng trong việc phiên âm những từ có nguồn gốc nước ngoài. Viết tên các quốc gia, tên người hay địa điểm của nước ngoài, những từ ngữ trong khoa học – kỹ thuật, tên loài động vật, thực vật, tên sản vật, tên các công ty… Ngoài ra Katakana còn dùng để nhấn mạnh từ trong câu.

Bảng chữ cái Katakana cơ bản

Bảng âm đục trong Katakana

Bảng âm ghép trong Katakana

3. Bảng chữ  Kanji (Hán tự)

Và ngay sau đây là một số chữ Kanji cơ bản. Xin mời các bạn xem qua bảng chữ cái Kanji cơ bản và cách phát âm chuẩn nhất. Ngoài ra các bạn có thể xem tham khảo nhiều hơn bằng cách tải file 2000 chữ Kanji tại đường dẫn phía dưới.

File 2000 từ Kanji thường dùng

Như vậy trên đây chúng ta đã tìm hiểu về bảng chữ cái Tiếng Nhật xong rồi. Cũng như cách phát âm bảng chữ cái Tiếng Nhật chi tiết nhất. Hi vọng với chút thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn có thể làm quen với Tiếng Nhật và học một cách nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)