Nước đun sôi có khử được clo trong nước hay không?

Nguồn nước chứa clo không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy để xử lý tình trạng này nhiều người thường sử dụng biện pháp đun sôi nước. Tuy nhiên cách làm trên có thực sự khử được clo trong nước? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Nước đun sôi có khử được clo không?

Clo sở hữu khả năng ăn mòn cao nên thường được cho vào nước máy hoặc nước hồ bơi để tiêu diệt vi khuẩn, siêu vi trùng và ký sinh trùng, từ đó giảm thiểu tình trạng nước bị ô nhiễm. Tuy nhiên nếu hàm lượng clo trong nước quá cao vượt mức 0.5 mg/lít sẽ dẫn đến nhiều tác hại như gây ngộ độc, dị ứng, hen suyễn,…

Thực tế đun sôi nước có thể khử được clo. Nguyên nhân là do khi đun sôi, nhiệt độ tăng lên sẽ giúp clo bay hơi và thoát ra khỏi nguồn nước. Nguồn nước thu được sau khi đun sẽ không còn hoặc chứa rất ít clo, trở nên an toàn với sức khỏe con người. Để áp dụng phương pháp này bạn chỉ cần lần lượt làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Lấy lượng nước cần xử lý cho vào nồi hoặc ấm.
  • Bước 2: Tiến hành đun sôi trong trong vòng 20-30 phút.
  • Bước 3: Đợi nước nguội là có thể sử dụng như bình thường.

Phương pháp này có khá nhiều ưu điểm như cách làm đơn giản, dễ thực hiện tốn ít nguyên vật liệu đồng thời chi phí thấp. Tuy nhiên song song với đó, biện pháp đun sôi nước cũng tồn tại nhiều nhược điểm.

Đầu tiên là chỉ có thể xử lý được một lượng nước giới hạn trong thời gian ngắn. Nếu gia đình bạn cần sử dụng lượng lớn nước thì thời gian và công sức bỏ ra sẽ khá lớn. Ngoài ra, chất lượng nước thu được cũng không thực sự đảm bảo, chúng ta chỉ nên sử dụng sau khi đun sôi khoảng 24h trở lại.

Đun sôi giúp loại bỏ clo dư thừa trong nước
Đun sôi giúp loại bỏ clo dư thừa trong nước

Ngoài đun sôi, bạn có thể loại bỏ clo trong nước bằng 4 cách sau

Bên cạnh phương pháp đun sôi, bạn có thể tham khảo một số cách xử lý clo trong nước như sau:

Sử dụng vitamin C

Không chỉ là một chất dinh dưỡng cần thiết với sự phát triển của cơ thể mà còn có khả năng khử clo trong nước hiệu quả. Bạn chỉ cần cho nghiền nhỏ vitamin C, hòa tan trong một cái cốc nhỏ sau đó cho vào trong nước với tỷ lệ tương ứng 2.5:1. Phương pháp này khá đơn giản, dễ thực hiện đặc biệt an toàn vì không chứa độc tính. Tuy nhiên cần lưu ý sử dụng với một lượng vừa phải để hạn chế làm giảm độ pH của nước.

Vitamin C có khả năng khử clo trong nước một cách hiệu quả
Vitamin C có khả năng khử clo trong nước một cách hiệu quả

Sử dụng hóa chất

Một số hóa chất như Sulfite, Bisulfites, Metabisulfites,…có thể được cho vào trong nước để xử lý clo dư thừa. Nhược điểm của phương pháp này là không an toàn với sức khỏe nên chỉ được sử dụng với nước hồ cá chứ không được khuyến khích khi xử lý nước máy sinh hoạt. Bên cạnh đó mặc dù loại bỏ clo nhưng do sử dụng hóa chất nên đồng thời cũng làm tăng ion natri và sulfate trong nước, khiến nguồn nước trở nên nhờn và mặn.

Sử dụng hóa chất có thể làm nước trở nên nhờn và mặn
Sử dụng hóa chất có thể làm nước trở nên nhờn và mặn

Sử dụng bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính thường được cấu tạo từ gỗ, vỏ dừa và than. Than hoạt tính sở hữu đặc điểm nổi bật là diện tích bề mặt lớn, tính hấp thụ cao do đó khi có khả năng xử lý clo hiệu quả. Khi lắp đặt bộ lọc này vào trong nguồn nước, hạt cacbon trong đây sẽ hấp thụ tất cả tạp chất trong nước, đặc biệt là clo.

Với phương pháp này, người dùng cần chú ý tìm hiểu hàm lượng clo có trong nguồn nước để lựa chọn kích thước bộ lọc cho phù hợp. Ngoài ra, mỗi 6 – 9 tháng, thiết bị phải được thay lõi nhằm đảm bảo chất lượng nước.

Cần chú ý lựa chọn kích thước bộ lọc phù hợp với hàm lượng clo trong nước
Cần chú ý lựa chọn kích thước bộ lọc phù hợp với hàm lượng clo trong nước

Lắp đặt máy lọc nước

Sử dụng máy lọc nước là phương pháp xử lý clo trong nước hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Sản phẩm này được trang bị hệ thống lọc hiện đại có khả năng làm sạch mọi tạp chất có trong nước, nước đầu ra đảm bảo tinh khiết và đặc biệt không còn clo dư thừa.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm giúp xử lý nguồn nước clo tại gia đình thì hãy tham khảo ngay máy lọc nước RO của Mutosi. Thiết bị này sở hữu hệ thống lọc chất lượng gồm lõi máy lọc nước và màng lọc RO với các lỗ lọc kích thước siêu nhỏ chỉ 0,001 micromet đạt tiêu chuẩn quốc tế NFS. Nhờ đó có thể loại bỏ đến 99.99% bụi bẩn, chất độc, vi khuẩn và đặc biệt là clo tồn dư trong nguồn nước. Nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết và an toàn cho sức khỏe, có thể sử dụng trực tiếp mà không cần đun sôi.

Máy lọc nước Mutosi giải quyết triệt để tình trạng clo tồn dư trong nước
Máy lọc nước Mutosi giải quyết triệt để tình trạng clo tồn dư trong nước

Trên đây là một số phương pháp giúp xử lý clo trong nước hiệu quả nhất. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn có thể tìm ra được biện pháp phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Đánh giá bài viết