Domain là gì? 6 Yếu tố quan trọng liên quan đến Domain

Để có thể hoàn thiện 1 website sản phẩm, bán hàng, tin tức … trên internet thì domain là 1 điều không thể thiếu. Chính vì thế trong bài viết này iHuongDan Blog sẽ giới thiệu chi tiết để các bạn hiểu hơn về domain.

Như các bạn cũng đã biết thì domain theo gọi cách khác đó chính là tên miền. Tên miền là một trong những yếu tố cần thiết trước khi chúng ta tiến hành lập 1 website hay một blog nào đó. Và để tìm hiểu domain là gì chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Domain là gì?

Domain là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet. Nói cách khách tên miền nghĩa là một địa chỉ định danh dẫn tới website của bạn đã được chứa trên host vì vốn dĩ host bạn chỉ có thể truy cập qua dãy IP của máy chủ đó. Một tên miền thường có cấu trúc như sau : www.abc.com thì trong đó :

  • www : tiền tố của tên miền, không bắt buộc phải gõ
  • abc : tên được đặt của tên miền
  • .com/.vn/.org… hậu tố của tên miền.

Các yếu tố liên quan tới tên miền cần phải biết

Tại sao cần mua một domain riêng?

Hiện nay có rất nhiều blog cung cấp cho các bạn các tên miền free sử dụng. Nhưng tên miền free thì khác gì so với tên miền mất phí? Khi bạn có 1 domain riêng mất phí điều đó có nghĩa bạn có thể sử dụng nhiều địa chỉ email trên tên miền của bạn rất chuyên nghiệp. Khách hàng của bạn luôn tin tưởng một email theo chức năng của một công ty kiểu như sales@abc.com… Hơn là một địa chỉ email miễn phí như sale@yahoo.com

Làm sao để tìm được một domain phù hợp với việc kinh doanh của bạn?

Ý tưởng đầu tiên là sử dụng ngay tên công ty hay thương hiệu của bạn. Nhưng thường những tên miền đó sẽ không còn vì nhiều công ty tên trùng nhau hoặc có những đơn vị thường đăng kí nhiều tên miền tránh cạnh tranh. Nếu vậy thì bạn hãy nghĩ tới việc thêm bớt 1 số từ ghép…

Bạn có thể sở hữu bao nhiêu tên miền?

Bạn có thể sở hữu vô số domain khác nhau nhưng còn phụ thuộc vào túi tiền của bạn. Bạn có thể trỏ cùng 1 lúc 50 – 100 cái tên miền vào cùng website để phục vụ mục đích kinh doanh của bạn – khách hàng sẽ dễ dàng tìm ra bạn hơn khi tìm kiếm trên internet.

Có bao giờ xảy ra sự trùng tên miền không?

Tên miền là địa chỉ duy nhất trên Internet vì vậy không bao giờ có sự trùng nhau. Chúng tôi đã đăng ký địa chỉ ihuongdan.vn thì sẽ không bao giờ có người khác đăng ký được tên miền này trừ phi chúng tôi không sử dụng nữa.

Tên miền dài có khó nhớ và ảnh hưởng đến tốc độ truy cập không?

Tên miền dài có ý nghĩa không hề khó nhớ và không ảnh hưởng đến tốc độ truy cập. Nhưng để có được sự thuận tiện cho người sử dụng, bạn nên đăng ký tên miền càng ngắn càng tốt. Bởi không phải ai cũng sử dụng thành thạo máy tính. Việc gõ một tên miền dài vào thanh địa chỉ của trình duyệt sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu.

Sau khi đăng ký, thời gian bao lâu thì tên miền sẽ hoạt động?

Tên miền sẽ hoạt động ngay lập tức sau khi được đăng ký trên mạng Internet với điều kiện được khai báo đúng các bản ghi Web Hosting và Email ngay lúc đăng ký.

Nếu không, bạn sẽ cần thời gian khoảng 6 tới 72 giờ. Với các thông tin (tên người sở hữu, địa chỉ, email liên hệ…) của tên miền sẽ cần 24 giờ để có thể tồn tại trên các website kiểm tra tên miền.

Tổng kết

Hi vọng với những thông tin trên về tên miền sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tên miền, domain một cách chính xác nhất. Chúc các bạn đăng ký cho mình những tên miền đẹp và nhanh nhất. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (4 bình chọn)