BIM là gì? Quy trình triển khai hệ thống BIM với phần mềm Tekla

Xin chào các bạn đã đến với iHuongdan Blog trong bài viết ngày hôm nay. Và ngay sau đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn một phần mềm cực kỳ tiện ích với các anh em xây dựng. Đó chính là phần mềm Tekla một trong những phần mềm giúp triển khai quy trình BIM cực kì tiện ích.

Vậy phần mềm Tekla có những tác dụng gì? Hay quy trình triển khai BIM với phần mềm Tekla như thế nào? Thi ngay sau đây xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết chi tiết dưới đây. Sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phần mềm này. Cũng như các ứng dụng của phần mềm này trong các công việc hiện nay nhé.

BIM là gì?

Đầu tiên trước khi bắt đầu tìm hiểu về phần mềm Tekla. Thì trước hết chúng ta cần phải hiểu về BIM nghĩa là gì? Để hiểu rõ hơn về BIM đây là một quy trình xây dựng mô hình ba chiều hay còn gọi là 3D. Qua đó để thiết lập cũng như phân tích và truyền đạt các thông tin của một công trình.

Theo như định nghĩa của Autodesk thì BIM được viết tắt của cụm từ “Building Information Modeling”. Một mô hình 3D thông tin trong đó có chứa các thông tin của công trình. Giúp cho các kiến trúc sư, kỹ sư hay các nhà quản lý. Có thể hiểu và nắm rõ hơn về các thông tin của một dự án trong các giao đoạn thiết kế và thi công cũng như vận hành công trình.

Theo vậy, chúng ta có thể hiểu nôm na một cách dễ hiểu nhất. Thì BIM  là một công nghệ tạo dựng sử dụng các mô hình kỹ thuật số cho công việc thiết kế và thi công công trình của một dự án. Hiện nay công nghệ BIM đang được áp dụng khá thành công tại Việt Nam chúng ta. Và cho thu về các kết quả khá tốt đối với các dự án nổi bật như Landmark 81 hay sân bay Cam Ranh…

Phần mềm Tekla là gì?

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu đó chính là phần mềm Tekla là gì? Nó có những tác dụng và ứng dụng như thế nào trong quy trình triển khai công nghệ BIM hiện nay. Thì ngay sau đây xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết nhất.

Đầu tiêu thì phần mềm Tekla là một phần mềm của hãng cùng tên là Tekla. Đây là một trong những thành viên của tập đoàn nổi tiếng Trimble. Phần mềm Tekla đang có phiên bản mới nhất đo chính là phần mềm Tekla Structures 2019. Ở phiên bản mới này phần mềm Tekla Structures 2019 giúp cho công việc xây dựng và quản lý công trình trở nên đơn giản hơn.

Kết hợp cùng với rất nhiều module khác nhau. Và đặc biệt hơn là gồm nhiều tiêu chuẩn thiết kế được bản địa hóa. Qua đó các tính năng phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng hơn. Vậy phần mềm Tekla Structures có những ưu điểm gì?

Ưu điểm của phần mềm Tekla Structures

Có thể nói phần mềm Tekla Structures là một trong những phần mềm cực kì hữu ích trong việc xây dựng và quản lý cũng như vận hành công trình hiện nay tại Việt Nam nói riêng. Khi sử dụng phần mềm này các bạn sẽ nhận được các ưu điểm sau đây:

  • Xây dựng mô hình 3D trực quan sinh động.
  • Giải quyết các vấn đề về va chạm kết cấu mà bản vẽ 2D không làm được.
  • Quản lý các thay đổi cũng như cập nhật các cấu kiện liên quan
  • Tối ưu hóa bản vẽ gia công kết cấu thép
  • Lên kết hoạch sản xuất với các thông tin trên mô hình
  • Tích hợp đầy đủ các khẩu như thiết kế, chế tạo và chuyển giao thông tin tự động
  • Xuất ra bản vẽ 2D và khối lượng chi tiết nhất theo cấu kiện và vật liệu dễ dàng bằng bảng BOQ
  • Phối kết hợp giữa nhiều bộ phận với nhau kể cả đôi ngũ ngoài công trường….

Phần mềm Tekla Structures là một trong những phần mềm mang đến nhiều lợi ích cho việc xây dựng và thi công cũng như quản lý dự án công trình hiện nay. Và tại Việt Nam chúng ta ngày ngay phần mềm này cũng được áp dụng trong rất nhiều các dự án nhà xưởng, nhà thép tiền chế hay các dự án công trình khác.

Tổng kết

Như vậy trên đây mình đã chia sẻ với các bạn về BIM là gì? Cũng như việc ứng dụng phần mềm Tekla Structures 2019 vào triển khai quy trình BIM rồi. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về quy trình triển khai BIM. Cũng như ứng dụng của phần mềm Tekla Structures. Ngoài ra, để tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về nhà xưởng và nhà thép tiền chế, bạn tham khảo thêm website https://vsteel.vn chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)