Directx là gì? Tại sao nó lại quan trọng và chúng ta cần nó?

Đối với người dùng hệ điều hành Windows, nhất là phiên bản Windows 10 và yêu thích các trò chơi được phát triển cho nền tảng Windows. Directx hẳn là cái tên đã quá quen thuộc.

Vậy thực chất Directx là gì? Tầm quan trọng của bản cập nhật này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc xung quanh câu hỏi Directx là gì? nhé.

Directx là gì?

Directx có tên đầy đủ là Microsoft Directx, là một tập hợp các giao diện lập trình ứng dụng (API) để xử lý các nhiệm vụ liên quan đến đa phương tiện. Đặc biệt là chương trình trò chơi và video trên nền tảng của Microsoft.

Ban đầu, tên của những API này đều bắt đầu với Direct, ví dụ như Direct3D, DirectDraw, DirectMusic, DirectPlay, DirectSound… Tên gọi Directx hiện nay được đặt ra làm thuật ngữ vắn tắt cho tất cả các API. Và đã nhanh chóng trở thành tên của tập hợp này.

Trước đây, ít nhất là vào khoảng những năm Windows 95 Service Release 2. Việc chơi game trên PC được xem là một thử vô cùng khó khăn liên quan tới DOS và boot disk (ổ khởi động).

Khi đó, để game có quyền truy cập trực tiếp vào hệ thống. Thì trước tiên người dùng phải khởi động vào DOS và sử dụng các tham số đặc biệt trong các file config.sysautoexec.bat.

Chính điều này cho phép người dùng trao cho game quyền truy cập và sử dụng bộ nhớ nhiều hơn, card âm thanh, chuột… Tuy nhiên, nó cũng khiến cho người dùng cảm thấy thất vọng khi cố gắng chạy các game vì họ phải đối mặt với nhiều rắc rối.

Directx 11 là gì?

Directx 11 là bản cập nhật hỗ trợ đồ họa cho hệ điều hành Windows. Đây là phiên bản không thể thiếu với nhiều game thủ và người dùng các phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Là một tập hợp các driver được phát hành bởi Microsoft, Directx 11 giúp cải thiện chất lượng hình ảnh và âm thanh cho video. Tính năng chính của nó là mang đến cho các game thủ trải nghiệm chơi game tuyệt vời nhất nhờ khả năng cải thiện hình ảnh đồ họa.

Có thể nói, Directx 11 mang đến cho người dùng trải nghiệm chơi game và xem phim hoàn hảo hơn khi nó là công cụ hỗ trợ cho nhiều tựa game 3D yêu cầu cao. Directx 11 có những đặc điểm như:

  • Tận dụng công nghệ đa luồng giúp cho quá trình chơi game mượt mà hơn.
  • Tăng tốc và tiết kiệm thời gian chạy chương trình cho cả game và các phần mềm.
  • Hỗ trợ xử lý điện toán trực tiếp trên chip đồ họa (GPU) cho ra hình ảnh chất lượng cao.
  • Bổ sung thêm nhiều hàm API.

Ngoài ra, phần mềm cũng giới thiệu khả năng hỗ trợ công nghệ tessellation (công nghệ phủ). Hỗ trợ đa luồng và có thể tận dụng ưu thế của vi xử lý đa lõi cho ra hiệu ứng bóng đổ tốt hơn. Đồng thời, khả năng xử lý ngay trên chip đồ họa của Directx 11. Giúp tạo ra chất lượng hình ảnh với độ phân giải cao hơn và sắc nét hơn.

Directx 12 là gì?

Directx 12 là giao diện lập trình ứng dụng (API) được thiết kế để mang lại trải nghiệm chơi game tuyệt vời nhất trên máy tính chạy hệ điều hành Windows. Nhất là đối với các game có độ phân giải cao và nội dung đa phương tiện.

Theo Microsoft, Directx 12 là sự cải tiến vượt bậc so với các phiên bản trước đó. Đối với Xbox, nó mở ra khả năng của những tùy chọn hơn. Đồng thời, mở đường cho các trò chơi đẹp hơn với hiệu ứng hình ảnh cao.

Hơn nữa, nhiều người còn hy vọng rằng Directx 12 sẽ giải phóng tốc độ khung hình PS nhanh hơn. Bởi nó cho phép nhà phát triển game dễ dàng truy cập hơn và ESRAM siêu tốc của Xbox One.

Đối với PC, những lợi thế của Directx 12 càng rõ rệt hơn. Bởi nó sẽ tăng tốc cho Xbox One và mở đường đến 4K video.

Đặc biệt lưu ý, Directx 12 được tích hợp với hệ điều hành Windows 10 và chỉ được hỗ trợ trong phiên bản Windows đó. Các tập tin liên quan giúp cập nhật lên Directx 12 chỉ có sẵn thông qua bản cập nhật Windows, Directx 12 không có sẵn phiên bản độc lập nào.

Directx 9.0c là gì?

Directx 9.0c là một phần mềm do Microsoft phát hành giúp cải thiện về bảo mật, cập nhật đồ họa. Cho tốc độ mở frame nhanh hơn, nhất là hỗ trợ nhiều game mới. Bên cạnh đó, Directx 9.0c còn hỗ trợ tăng chất lượng âm thanh cho game.

Tuy nhiên, Directx 9.0c chỉ hỗ trợ cho các hệ điều hành sau: Windows 98/ME/2000/XP/2003 Server. Còn với Windows 7, windows 8, windows 8.1 thì bạn sử dụng Directx 11 nhé.

Directx SDK là gì?

Directx SDK là bộ phát triển phần mềm Directx bao gồm các Runtime library dưới dạng nhị phân có thể phân phối lại. Cùng với các tài liệu đi kèm và các tiêu đề sử dụng trong mã hóa.

Ban đầu, các Runtime chỉ được một số trò chơi và người dùng nhất định cài đặt. Windows 95 không có Directx, nhưng Directx có trong Windows 95 OEM Service Release 2. Windows 98 và Windows NT 4.0 đều có Directx và có trong các phiên bản Windows được phát hành kể từ đó.

Directx SDK có sẵn dưới dạng bản tải xuống miễn phí, mặc dù các Runtime là độc quyền nhưng phần mềm nguồn đóng. Mã nguồn được cung cấp cho hầu hết các mẫu SDK. Bắt đầu với việc phát hành Windows 8 Developer Preview, Directx SDK đã được tích hợp vào Windows SDK.

Directx Diagnostic Tool là gì?

Diagnostic Tool là một công cụ được Microsoft cung cấp trong Windows có tên đầy đủ là Directx Diagnostic Tool. Tiếng Việt có nghĩa là công cụ chẩn đoán các lỗi Directx. Cũng giống như tên gọi, Diagnostic Tool được cung cấp chuyên để xử lý các sự cố Directx. Với công cụ này, người dùng có thể giải quyết được những vấn đề với các phần cứng được sử dụng. Bởi những ứng dụng đa phương tiện như: audio/video player hoặc video game.

Directx Diagnostic Tool thường được sử dụng cho việc phát triển Windows và Xbox game. Do đó, công cụ này cũng thường được sử dụng để tìm ra các vấn đề làm giảm hiệu suất và sự ổn định của các trò chơi dạng này.

Directx Diagnostic Tool được đánh giá là một công cụ hữu ích nhưng lại thường xuyên bị bỏ quên. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là nhiều người dùng không biết cách chính xác để sử dụng công cụ hiệu quả. Nếu bạn muốn sử dụng công cụ này, hãy tìm hiểu thật kỹ để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

OpenGL và Directx là gì?

OpenGL là thư viện cấp cao chứa các hàm xử lý hình ảnh 3D. Độc lập với môi trường và thường được thực hiện trên nền của môi trường đồ họa nào đó. Nó sử dụng các hàm API đồ họa thông thường của môi trường cấp dưới. Nên tốc độ xử lý và vẽ các đối tượng 3D sẽ không đủ nhanh. Thường sẽ không đáp ứng được yêu cầu real-time (ví dụ như tốc độ thay đổi nhanh hoạt cảnh của các trò chơi).

Để khắc phục điểm yếu đó, Microsoft định nghĩa thư viện Directx, cung cấp các hàm xử lý 3D và các hàm truy xuất thiết bị I/O khác như sound, video, network,… Sao cho đạt được 2 mục tiêu quan trọng là: tốc độ xử lý nhanh như tốc độ card phần cứng. Nhưng vẫn đảm bảo giao tiếp lập trình độc lập với tính chất vật lý của card phần cứng. Để đạt được mục tiêu về tốc độ, Microsoft không hiện thực các hàm thư viện Directx trên nền các hàm API thông thường của Windows mà trực tiếp trên card phần cứng tương ứng.

Đây chính là lý do mà hầu hết các trò chơi trên Windows hiện nay đều được lập trình trên nền Directx chứ không phải trên OpenGL.

Kiểm tra Directx của máy

Directx là một bộ công nghệ đa phương tiện được nhiều game Windows yêu cầu. Nếu máy tính không cài đặt đúng phiên bản Directx thì trò chơi của bạn có thể sẽ không hoạt động đúng cách.

Để kiểm tra phiên bản Directx trên máy tính của bạn, bạn sử dụng công cụ Directx Diagnostic Tool. Bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Chọn Start sau đó gõ từ dxdiag vào hộp tìm kiếm, nhấn Enter.
  • Bước 2: Trong Directx Diagnostic Tool, bạn chọn tab System. Sau đó kiểm tra số phiên bản Directx trong System Information.

#Lưu ý: Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng Directx Diagnostic Tool thì bạn sẽ được hỏi có muốn kiểm tra các driver đã được ký điện tử hay chưa. Bạn nên chọn Yes vì điều này sẽ giúp bạn đảm bảo driver được ký bởi nhà sản xuất đã xác minh tính xác thực của họ.

Lỗi Directx là gì?

Trong quá trình bạn khởi động một trong các trò chơi được liệt kê trong phần “Áp dụng”. Bạn có thể sẽ nhận được thông báo lỗi cho biết một trong các hiện tượng sau:

  • Trò chơi đó yêu cầu phiên bản Microsoft Directx cao hơn
  • Không tìm thấy một trong số các tệp Directx
  • Bạn nhận được thông báo lỗi sau:

Không thể chạy trò chơi do phiên bản Microsoft DirectX đã cài đặt trên máy tính của bạn không tương thích. Vui lòng cài đặt lại DirectX 9.0 bằng cách chạy Thiết lập Trò chơi hoặc tải xuống phiên bản hiện hành từ www.microsoft.com/directx.

Đây chính là lỗi Directx được cài đặt không đúng trên máy tính của bạn. Để khắc phục sự cố này, bạn hãy tải xuống và cài đặt phiên bản mới nhất của Directx để tiếp tục sử dụng nhé. Như vậy, trên đây là những thông tin quan trọng có liên quan đến Directx là gì mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)