Ubuntu là gì? 7 lý do nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu

Hiện nay, Windows của Microsoft vẫn luôn là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất trên máy tính, laptop. Mặc dù đây là hệ điều hành tương đối nặng, mất phí. Nếu dùng bản “lậu” sẽ chứa nhiều mã độc, lỗ hổng về bảo mật.

Nếu bạn đã quá quen thuộc với Windows và muốn đi tìm một hệ điều hành mới. Hoặc máy tính của bạn không đáp ứng được yêu cầu để chạy phiên bản hệ điều hành mới nhất của Windows là Windows 10 thì bạn có thể tham khảo hệ điều hành Ubuntu.

Vậy Ubuntu  là gì? Có gì hay ở hệ điều hành này? Tại sao chúng ta nên sử dụng hệ điều hành? Tất cả những thắc mắc của bạn về Ubuntu sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ubuntu là gì?

Ubuntu là một hệ điều hành máy tính dựa trên Debian GNU/ Linux, một bản phân phối Linux. Đây là một hệ điều hành do cộng đồng phát triển. Và là hệ điều hành tuyệt vời cho các máy tính xách tay, máy tính để bàn và cả máy chủ.

Với Ubuntu, dù bất kỳ ở đâu cũng đều có tất cả ứng dụng mà bạn luôn cần. Từ các ứng dụng soạn thảo văn cho tới thư điện tử. Từ phần mềm máy chủ web tới các công cụ lập trình.

Đặc biệt, khác với Windows, Ubuntu là hệ điều hành được cung cấp miễn phí. Và người dùng sẽ không cần trả bất kỳ khoản phí bản quyền nào. Bạn có thể tải ngay Ubuntu về và chia sẻ với bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Mà không cần bất cứ yêu cầu nào.

Ubuntu và Linux khác nhau ở điểm nào?

Linux là một nhân hệ điều hành hay là một nền tảng dựa trên Unix. Được phát hành vào tháng 8 năm 1991. Nhân hệ điều hành sẽ được kết hợp với các phần mềm, ứng dụng khác.

Như hệ thống đồ họa, trình biên dịch, soạn thảo. Các công cụ phát triển để được một hệ điều hành hoàn chỉnh.

Hiện nay, có rất nhiều hệ điều hành được phát triển trên nhân Linux và điển hình là Ubuntu, Feroda,… Tuy nhiên, Ubuntu là hệ điều hành được nhiều người sử dụng nhất trên máy tính cá nhân trong dòng họ Linux.

Vậy tại sao Ubuntu lại được nhiều người sử dụng và tại sao bạn cũng nên sử dụng Ubuntu khi chuyển từ Windows sang Linux? Hãy tiếp tục theo dõi những lý do dưới đây nhé!

7 Lý do nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu

1. Ubuntu hoàn toàn miễn phí

Lý do đầu tiên mà chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là Ubuntu hoàn toàn miễn phí. Và sẽ luôn miễn phí như cái tên của nó. Sử dụng Ubuntu, bạn sẽ không cần phải trả bất cứ khoản phí nào. Bạn cũng có thể chia sẻ với bất kỳ ai mà không sợ bị vi phạm bản quyền.

2. Cài đặt đơn giản, an toàn

Việc cài đặt Ubuntu sẽ không hề phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Bạn có thể tự mình cài đặt hệ điều hành lên máy tính mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật.

Dung lượng bộ cài đặt Ubuntu được giới hạn trong một chiếc đĩa CD (800MB). Với tốc độ mạng Internet hiện nay, bộ cài đặt này có thể được tải về rất nhanh.

Bạn có thể ghi bộ cài đặt Ubuntu ra đĩa CD để làm LiveCD. Hoặc sao chép 1 USB để làm LiveUSB và sử dụng chúng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bạn muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy song song Ubuntu và Windows trên cùng một máy tính.

3. Khả năng tương thích tốt với phần cứng

Ubuntu có thể chạy tốt trên hầu hết các máy tính, laptop có cấu hình phần cứng khác nhau. Bạn sẽ rất ít khi gặp phải trường hợp bị lỗi liên quan đến vấn đề không tương thích với phần cứng  khi sử dụng hệ điều hành này.

4. Tính bảo mật cao

Theo đánh giá của các chuyên gia từ các website nước ngoài. Cơ chế bảo mật của Ubuntu có độ bảo mật cao hơn Windows. Khi sử dụng Ubuntu, bạn sẽ ít khi gặp phải những vấn đề liên quan đến Virus hay những phần mềm độc hại. Bởi bản thân của Ubuntu là một hệ điều hành có tính bảo mật rất cao và khó can thiệp (nếu không có quyền Root).

Bên cạnh đó, ở Ubuntu, khi có bất cứ lỗ hổng bảo mật nào. Trong một thời gian rất ngắn bạn có thể cập nhật được ngay các bản vá lỗi. Bởi Ubuntu có một cộng đồng hỗ trợ rộng lớn trên toàn thế giới. Các phiên bản Ubuntu dù là mới hay cũ cũng đều sẽ được hỗ trợ cập nhật bảo mật ứng dụng trong một thời gian dài. Vì vậy, nếu sử dụng Ubuntu, bạn sẽ không cần đầu tư bất kỳ một khoản phí nào để bảo vệ mình trước các phần mềm độc hại.

5. Dễ sử dụng

Ubuntu là một hệ điều hành có giao diện đẹp, thân thiện và dễ sử dụng. Với Ubuntu, bạn cũng có thể thực hiện các chức năng cơ bản giống như trên máy tính Windows. Không những thế, vì là một hệ điều hành mở.

Nên bạn có thể dễ dàng tùy biến nó, ví dụ như thay đổi giao diện, icon, font chữ. Đồng thời, bạn cũng có thể biến giao diện Ubuntu thành MacOSX chỉ với vài thao tác đơn giản.

6. Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ

Bạn có biết Ubuntu có một kho ứng dụng đồ sộ và hầu hết là miễn phí? Nhờ đó, bạn sẽ không cần mất nhiều thời gian để lên các diễn đàn mô tả về phần mềm mà bạn muốn.

Tất cả sẽ được phân chia theo mục đích sử dụng trong ứng dụng Ubuntu Software Center. Hơn nữa, bạn cũng hoàn toàn có thể cài đặt tùy chỉnh các phần mềm khác.

7. Ubuntu có thể được cài đặt song song với Windows

Thật tiện dụng khi bạn có thể cài đặt Ubuntu song song với Windows trên cùng một ổ cứng. Bạn có thể chuyển đổi qua lại 2 hệ điều hành này thông qua menu boot.

Đây là một điều rất tuyệt vời bởi bạn có thể sử dụng Windows để chạy các chương trình phức tạp. Hoặc dùng Ubuntu để giải trí, khám phá những trải nghiệm mới mẻ trên hệ điều hành Ubuntu.

Như vậy, trên đây là những thông tin về Ubuntu cũng như các lý do nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu. Hi vọng rằng bài viết này của iHuongDan Blog. Sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về Ubuntu. Cũng như quyết định trong việc có nên sử dụng Ubuntu hay không? Cảm ơn bạn đã theo dõi!

5/5 - (5 bình chọn)