Tổng hợp 29 bảng chữ cái tiếng Việt và đồ chơi liên quan cho bé

Cũng như việc học những ngôn ngữ khác trên thế giới, bảng chữ cái tiếng Việt là điều đầu tiên bạn cần phải biết khi bắt đầu quá trình học Tiếng Việt.

Cấu trúc bảng chữ cái tiếng Việt

Chữ viết là hệ thống các ký hiệu ghi lại ngôn ngữ dạng văn bản, là sự miêu tả lại ngôn ngữ thông qua các ký hiệu hoặc biểu tượng. Bảng chữ cái tiếng Việt gần giống với bảng chữ cái tiếng Anh và tiếng Latin nhưng đa dạng hơn rất nhiều do có các thanh đơn, sắc và ngữ điệu phát ra vô cùng phong phú.

Bảng chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái và mỗi chữ đều có hai hình thức viết đó là chữ in hoa và chữ in thường. Việc học bảng chữ cái là điều bắt buộc đối với mỗi trẻ em Việt Nam đến tuổi tới trường vì đó là nền móng để học tập, nghiên cứu các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội sau này.

Nếu trong bảng chữ cái tiếng Anh có phân chia nguyên âm – phụ âm rõ ràng thì tiếng Việt cũng vậy. Theo đó, trong bảng chữ cái tiếng Việt có tới 11 nguyên âm đơn, bao gồm: a, ă, â, e, ê, i/y, o, ô, ơ, u, ư và 3 nguyên âm đôi: ia – yê – iê , ua – uô, ưa – ươ.

Các chữ cái còn lại chính là phụ âm và thêm 9 phụ âm được tạo ra bởi hai chữ ghép lại, bao gồm: Ph, Th, Tr, Gi, Ch, Nh, Ng, Kh, Gh, và 1 phụ âm được ghép bởi 3 chữ cái là: Ngh.

Cách nối từ, cũng như bảng chữ nhiều sắc độ khác nhau khiến nhiều người nước ngoài khi học tiếng Việt đánh giá đây là một trong những thứ tiếng khó học nhất trên thế giới.

Một số trò chơi tăng khả năng học bảng chữ cái tiếng Việt

Học bảng chữ cái tiếng Việt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi các học viên sử dụng tiếng Anh bởi hai ngôn ngữ cùng sử dụng hệ chữ cái Latinh. Đó là đối với những người nước ngoài học tiếng Việt. Còn đối với những trẻ em Việt Nam bắt đầu học chữ thì sao?

Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ vì vậy các bé sẽ dễ dàng học hơn khi hàng ngày được tiếp xúc và làm quen với chữ cái ở nhiều nơi. Bố mẹ có thể dạy cho bé ở bất kỳ đâu, khi đi trên đường gặp một biển quảng cáo có chữ hay trên các đồ chơi mà bé chơi hàng ngày.

Ghép chữ vào đúng vị trí

Trò chơi này giúp bé khắc sâu ghi nhớ về hình ảnh chữ cái hơn. Bố mẹ có thể sử dụng bảng ghép chữ cái có sẵn, dạy cho bé cách nhận biết và ghi nhớ các chữ cái trước. Sau đó, bố mẹ bóc các chữ cái ra khỏi vị trí cố định trên bảng. Việc của bé là bé phải lựa chọn và gắn vào mỗi vị trí trên mặt bảng chữ cái có hình dạng tương ứng. Các chữ cái nên được tô vẽ màu sắc, để bé vừa có thể học chữ vừa cảm thấy vui nhộn. Đây là trò chơi đơn giản, bé vừa thích thú lại kết hợp được với việc học bảng chữ cái rất thuận tiện.

Học chữ qua trò đua xe

Việc bố mẹ dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt bằng cách đưa từng chữ cái ra, đọc và yêu cầu bé nhắc lại thường khiến trẻ mau chán và không có hứng thú. Tuy nhiên, khi tạo thành một trò chơi thú vị như trò “đua xe” thì việc học sẽ trở nên hứng thú hơn rất nhiều.

Bố mẹ hãy sắp xếp 29 chữ cái thành 1 con đường dẫn đến tòa lâu đài để giải cứu hoàng tử/ công chúa. Sau đó, cùng bé chơi bằng cách tung xúc xắc để quyết định số bước mà xe đua được phép di chuyển.

Khi xe di chuyển qua mỗi chữ cái phải đọc đúng chữ cái đó. Nếu chưa đúng thì xe phải lùi lại 1 bước. Nếu ai về đích nhanh hơn sẽ là người vô địch. Đảm bảo với trò chơi này bé sẽ vô cùng hứng thú khi vừa được học lại vừa được chơi.

Tinh mắt nhanh miệng

Khi bé đã được học qua bảng chữ cái nhưng thường xuyên nhớ nhớ, quên quên thì trò chơi này là một trò chơi giúp bé ôn tập bảng chữ cái rất hiệu quả. Cha mẹ hãy xếp chữ cái theo thứ tự sau đó ôn tập cùng bé.

Sau đó, yêu cầu bé nhắm mắt lại rồi nhanh tay lấy đi một chữ cái bất kỳ. Nhưng hãy đẩy các chữ cái lại gần nhau. Tiếp theo, cha mẹ để bé mở mắt ra và nói xem chữ cái nào còn thiếu. Cứ lặp lại trò chơi như thế bé sẽ nhớ rất lâu bảng chữ cái tiếng Việt. Đặc biệt, trò chơi này nên có thêm đối thủ để bé tăng thêm sự hào hứng.

Đối với trẻ nhỏ, để nhanh chóng giúp bé nhận diện và nhớ được hết 29 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Cha mẹ cần thường xuyên tương tác với bé bằng các trò chơi kích thích trí nhớ. Như vậy, bé sẽ vừa được chơi lại vừa được học, tâm lý thoải mái và vô cùng hào hứng sẽ đạt hiệu quả cao.

5/5 - (5 bình chọn)