Mạng chậm: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất

Internet hiện nay đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Với Internet, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được những thông tin bổ ích. Đồng thời, cũng thông qua Internet, bạn cũng có thể giải trí, xem video, xem phim… Vậy bạn đã từng gặp trường hợp mạng chậm khi đang lướt web hoặc xem video trên Youtube chưa?

Chắc chắn là bạn đang cảm thấy rất khó chịu và muốn thay đổi nhà cung cấp Internet khác phải không nào? Tuy nhiên, đừng vội đổ lỗi cho nhà mạng bởi vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mạng chậm.

Và bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tình trạng này. Vậy mạng chậm do nguyên nhân gì và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mạng chậm

1. Đứt cáp quang ngoài biển

Đứt cáp quang có lẽ là một cụm từ không còn quá xa lạ đối với người dùng Internet. Trong thời gian gần đây, tình trạng mạng chậm do bị đứt cáp ngoài biển cũng xảy ra thường xuyên hơn. Điều này gây khó chịu cho người sử dụng.

Việc cáp quang ngoài biển bị đứt sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ mạng truy cập Internet tới các website. Hiện tại, các nhà mạng đang sử dụng song song 2 đường cáp quang biển lớn đó là AAGAPG để giảm thiểu khả năng đứt cáp quang ngoài biển.

Thông thường, mỗi khi xảy ra lỗi này, người dùng đều được báo cáo, các kênh truyền thông. Các nhà mạng sẽ thông báo đến khách hàng để mọi người nắm được tình hình.

#Cách khắc phục: Để xử lý lỗi này thì chúng ta không thể chủ động xử lý được mà hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian khắc phục của nhà cung cấp dịch vụ.

2. Máy tính bị nhiễm virus quá nặng

Đây cũng có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mạng chậm mà bạn đang gặp phải. Bởi virus có thể sử dụng đường truyền Internet của bạn cho mục đích khác. Sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống, thậm chí có thể làm cho máy tính của bạn không thể kết nối Internet.

Nhiễm virus thường xảy ra khi bạn truy cập vào các trang web không an toàn hoặc thường xuyên download phần mềm, tài liệu về máy. Mà không cài đặt phần mềm diệt virus bản quyền để bảo vệ.

Dấu hiệu để nhận biết máy tính của bạn đã bị nhiễm virus đó là việc khởi động. Hoặc mở các ứng dụng trên Windows diễn ra quá chậm so với bình thường. Đồng thời, máy tính của bạn cũng thường xuyên gặp phải tình trạng bị treo máy.

#Cách khắc phục: Để khắc phục sự cố mạng chậm do máy tính bị nhiễm virus, bạn hãy tiến hành cài lại hệ điều hành và sử dụng các phần mềm diệt virus tốt nhất cho máy tính. Để chống các loại virus xâm nhập vào máy tính của bạn. Và bạn cũng nên thường xuyên sử dụng phần mềm diệt virus hàng tuần để phòng tránh việc virus xâm nhập ăn cắp dữ liệu gây ra tình trạng mạng chậm.

3. Lỗi do các thiết bị Modem, Switch hoặc Card mạng

Modem và Switch là 2 thiết bị mà bạn cần phải cắm xuyên suốt 24/24 giờ. Chính vì thế, chúng ta cũng không thể loại trừ nguyên nhân của tình trạng mạng chậm là do các thiết bị này.

#Cách khắc phục: Bạn hãy bấm nút Reset trên các thiết bị này và kiểm tra lại tốc độ cũng như việc truy cập Internet. Bên cạnh đó, bạn hãy cắm dây mạng trực tiếp vào modem mà không thông qua switch. Để kiểm tra xem có phải switch đã bị lỗi hay không.

Nếu trong trường hợp mạng thường xuyên bị đánh dấu chéo màu đỏ và tự kết nối lại. Thì bạn có thể thử dây qua máy tính khác để kiểm tra đường dây. Nếu dây tốt thì kiểm tra card mạng trên máy tính xem có bị lỗi Driver hay không?

4. Chia sẻ mạng cho quá nhiều thiết bị

Với mục đích là tiết kiệm chi phí mạng hàng tháng. Nhiều người vẫn thường chia sẻ đường truyền Internet của mình với nhà hàng xóm để sử dụng chung thông qua dây mạng hoặc phát wifi. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân sẽ khiến cho bạn thường xuyên gặp phải trình trạng mạng chậm khi có nhiều người sử dụng cùng lúc hoặc đang tải một chương trình hay phần mềm nào đó.

#Cách khắc phục: Bạn nên hạn chế số thiết bị sử dụng chung trên đường truyền Internet, không download hay xem phim vào những giờ cao điểm… Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách nâng cấp gói cước Internet lên cao hơn.

5. Các phần mềm truy cập Facebook

Đối với những người dùng sử dụng các phần mềm để truy cập Facebook .Nếu không thoát phần mềm đó ra khi không truy cập Facebook nữa thì các phần mềm này sẽ làm giảm tốc độ truy cập Internet.

#Cách khắc phục: Hãy thoát hẳn phần mềm truy cập Facebook nếu không truy cập nữa.

Ngoài ra, đối với một số bạn có sử dụng uTorrent để download phần mềm hay tài liệu. Thì cũng cần lưu ý đến việc bỏ Seed dữ liệu đã download trên phần mềm uTorrent. Tình trạng mạng chậm sẽ vẫn tiếp diễn nếu như bạn vẫn giữ Seed.

6. Do nhà cung cấp dịch vụ mạng

Nguyên nhân cuối cùng và cũng là nguyên nhân khá phổ biến của tình trạng mạng chậm. Đó là do nhà cung cấp dịch vụ mạng của bạn. Thiết bị modem mà nhà cung cấp lắp đặt cho bạn rất có thể nó là một thiết bị kém chất lượng. Thậm chí là đã qua sử dụng, điều này cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng mạng của bạn.

Ngoài ra, chất lượng đường truyền Internet cũng phải chịu tác động trực tiếp của rất nhiều yếu tố ngoại cảnh. Như tình hình thời tiết, động thực vật vô tình làm hỏng dây dẫn,…

#Cách khắc phục: Đây là lỗi mà chúng ta không thể nào tự xử lý được. Bạn hãy liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng để được kiểm tra và hỗ trợ sớm nhất.

Tổng kết

Như vậy, trên đây là tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mạng chậm đang phổ biến đối với người dùng Internet hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tự xử lý tình trạng mạng chậm. Thay vì ngồi đợi nhân viên kỹ thuật của nhà mạng đến hỗ trợ. Chúc các bạn thực hiện thành công!

5/5 - (4 bình chọn)