Artemia là gì? Cách nuôi và thu hoạch ấu trùng Artemia chi tiết nhất

Nếu bạn là một người có sở thích chơi cá cảnh, đặc biệt là ép giống Betta. Thì chắc hẳn bạn không còn quá xa lạ với thức ăn cực dinh dưỡng cho cá như Artemia rồi đúng không nào?

Chúng được coi là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với tất cả các loại cá. Tuy nhiên trên thực tế, không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ về Artemia là gì? Cũng như cách ấp và cách thu hoạch ấu trùng Artemia làm thức ăn cho cá cảnh.

Nếu bạn cũng là một trong số đó thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Mọi thắc mắc của bạn về Artemia sẽ được ITQNU giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Artemia là gì?

Nói một cách ngắn gọn thì Artemia là một loại ấu trùng mới nở, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, hàm lượng đạm và nhiều các axitamin, axit béo. Artemia thường được sử dụng làm thức ăn trong việc nuôi tôm, cá,…

Không chỉ cung cấp các khoáng chất cần thiết đối với giai đoạn sinh sản của tôm, cá mà Artemia còn góp phần tạo nên sắc tố cho cá cảnh.

Trong quá trình nuôi trồng cá cảnh Artemia được đưa vào cơ thể cá. Hoặc nhồi các loại thuốc, các hoạt chất mong muốn vào ấu trùng Artemia. Để cho vật nuôi ăn chúng nhằm chữa bệnh và nuôi dưỡng cá cảnh.

Tuy nhiên, người nuôi cá cần sử dụng Artemia đã trưởng thành còn sống. Có thể sử dụng ấu trùng được đông lạnh hoặc nở trứng bào xác để làm thức ăn cho cá. Sử dụng Artemia có ảnh hưởng tích cực đến tỷ lệ sống của cá. Nhất là trong môi trường bể nước nhân tạo cũng như giúp sắc tố màu của cá lên được đẹp và tươi hơn.

Hàm lượng dinh dưỡng của Artemia

Artemia có hàm lượng protein cao đạt khoảng 60 – 70%. Hàm lượng đạm đạt khoảng 50%. Các chất axit béo không no có hàm lượng > 17% mg/g.

Artemia giúp hệ tiêu hóa của cá cảnh được tốt hơn. Bảo vệ đường ruột cho cá khỏi các tác nhân gây hại, cũng như giúp quá trình hấp thụ các chất đạm vào cơ thể cá được nhanh chóng.

Cách ấp Artemia làm thức ăn cho tôm, cá

Artemia giống như động vật giáp xác nhỏ chân mang khác. Ở môi trường có điều kiện thuận lợi, các bào xác được chìm vào nước biển. Chúng hút nước và bắt đầu chuyển hóa để phát triển.

Việc nuôi ấu trùng Artemia cũng khá đơn giản. Tùy theo lượng tôm, cá mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn trứng cần ấp để sử dụng làm thức ăn. Thông thường thì cứ 1 gram trứng Artemia sẽ cho ấp nở trogn 1 lít nước biển.

Nếu như người nuôi không có nước biển thì có thể tạo nước biển nhân tạo. Bạn chỉ cần lấy 30 gram muối hột không có i – ốt hòa tan với 1 lít nước để làm môi trường ấp trứng cho Artemia. Sau đó cho trứng Artemia vào nước và khuấy đều, sử dụng máy sục khí để sục liên tục. Sau 24 giờ, trứng của Artemia sẽ được nở ra và thu hoạch luôn làm thức ăn cho cá.

Hướng dẫn thu hoạch ấu trùng Artemia

Trước khi thu hoạch Artemia thì người nuôi cần phải tắt máy sục khí đi đã nhé. Sau đó sử dụng vợt để vớt bỏ phần xác nổi phía trên. Đây còn được gọi là phần vỏ trứng của Artemia. Còn phần chìm phía dưới chính là ấu trùng Artemia, phần này sẽ được lọc ra và cho cá ăn.

Bạn có thể sử dụng dụng cụ bất kỳ có hình nón để ấp ấu trùng Artemia. Việc sử dụng dụng cụ ấp hình nón giống như chai nước 2 lít cắm ngược hay các dụng cụ hình nón tương tự đều giúp máy sục có tác dụng sục đều hơn và không có điểm chết. Từ đó giúp quá trình nuôi Artemia đạt hiệu quả cao hơn nhé.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến Artemia là gì cũng như cách nuôi và cách thu hoạch ấu trùng Artemia làm thức ăn cho tôm, cá. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn, giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại ấu trùng này cũng như cách sử dụng nó để nuôi tôm, cá phát triển tốt nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết! Chúc các bạn có một ngày tốt lành!

5/5 - (2 bình chọn)