Cách cài Windows 7 bằng USB cực kỳ đơn giản từ A-Z

Xin chào các bạn! Hôm nay trong chuyện mục chia sẻ cài đặt Windows của iHuongDan Blog ngày hôm nay. Mình xin được chia sẻ với các bạn cách để cài Windows 7 bằng USB từ A-Z chi tiết và cực kỳ đơn giản.

Với cách cài đặt này thì dù bạn là người không sành sỏi máy tính. Cũng có thể tự tay thực hiện được trên máy tính của mình.

Như các bạn cũng đã biết thì trước đây, chúng ta chủ yếu sử dụng đĩa CD để thực hiện cài Win 7 đúng không nào? Với việc sử dụng đĩa CD thì chúng ta cũng có một số bất cập nhất định như. Phải đi mua đĩa Win 7 32bit hoặc 64bit về. Mua về rồi thì máy tính chúng ta còn phải có ổ đĩa thì mới cài đặt được. Nếu như máy tính của chúng ta không có ổ đĩa thì xem như toi luôn.

Và để giúp các bạn tiết kiệm thời gian. Cũng như có thể cài đặt Win 7 trên các dòng máy tính không có ổ đĩa. Thì hôm nay, mình xin được chia sẻ các bạn cách cài Win 7 bằng USB cực kỳ chi tiết. Và bây giờ chúng ta cùng bắt đầu cung việc chuẩn bị nhé!

Những điều cần lưu ý trước khi cài Win 7

Như tiêu đề thì trước khi bắt đầu mình cũng mong các bạn sẽ đọc hết một số lưu ý này. Vì bài viết hướng dẫn cài đặt Win 7 này khá chi tiết. Vì thế cũng rất là dài và khi mới nhìn vào đó. Thì các bạn cũng sẽ hình dung được là rất khó thực hiện.

Vì vậy trước khi thực hiện thì các bạn cũng nên cố gắng đọc kỹ các hướng dẫn ở các bước mà mình đã nêu. Từ đó để có thể thao tác được tốt nhất. Tránh một số lỗi xảy ra.

Nếu trong quá trình thực hiện mà có gặp lỗi xảy ra hay không thể tiếp tục được bước tiếp theo. Thì mọi người nên cố gắng đọc lại bước trước, trước bước hiện tại. Để có thể hiểu rõ hơn, cũng như xem xét mình sai ở bước nào? Để từ đó đưa ra quyết định và phán đoán chuẩn xác nhất.

Thông thường trước khi bắt đầu cài Win 7. Đối với các bạn đã cài đặt một số lần rồi thì chắc hẳn cũng có một số kinh nghiệm nhất định. Nhưng đối với các bạn chưa có kinh nghiệm. Thì chúng ta sẽ thường gặp lỗi ở phần sau khi chúng ta format ổ C.

Đó chính là lỗi The selected disk has an MBR partition table. Nếu các bạn gặp phải lỗi này thì cố gắng đọc kỹ hướng dẫn tại bài viết cách khắc phục lỗi The selected disk has an MBR partition table tại đây nhé.

Và cũng chỉ có một số lưu ý như vậy thôi. Bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về những ưu điểm của việc cài Win 7 bằng USB này nhé!

Ưu điểm khi cài Win 7 bằng USB

Với ưu điểm của việc cài đặt Win 7 cũng có rất nhiều so với việc cài đặt bằng CD. Hay các phương thức khác, thì phương pháp cài đặt Windows 7 bằng USB hiện nay vẫn đang là xu thế mà rất nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Và dưới đây là một số ưu điểm khi cài đặt bằng USB:

  • Đầu tiên đó chính là chúng ta không cần dùng đĩa CD để cài đặt. Vì thế không cần phải đi tìm mua đĩa nữa đúng không nào?
  • Với tốc độ cài đặt thì rất ổn định so với khi cài đặt Win 7 bằng đĩa CD. Tốc độ cài đặt bằng USB có thể gấp 3 lần so với khi chúng ta cài đặt bằng đĩa Win 7.
  • Và ưu điểm nữa khác đó chính là sử dụng USB thì chúng ta có thể dùng được với hấu hết các máy tính hiện nay. Còn đối với việc sử dụng đĩa CD cài Win 7 thì sẽ bị hạn chế một số máy tính không có ổ địa CD. Vì đa số hiện nay trên thị trường máy tính của chúng ta đã dần lược bổ bộ phận đĩa CD. Vì thế sử dụng phương pháp cài đặt bằng USB chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Và như vậy là một số ưu điểm khi chúng ta cài đặt Win 7 bằng USB rồi. Vậy máy tính cài đặt Win 7 băng USB có cần phải lưu ý những gì? Và yêu cầu của máy tính là gì chúng ta cùng tìm hiểu sau đây nhé!

Yêu cầu cấu hình máy tính cài đặt Win 7 bằng USB

Thông thường đa số hiện nay các loại cấu hình máy tính trên thị trường. Chúng ta đều có thể sử dụng để cài đặt được Windows 7 từ nhà sản xuất Microsoft.

Nhưng để đảm bảo về tốc độ sử dụng máy tính cũng như về khả năng cài đặt thành công không gây lỗi. Thì chúng ta cũng cần phải chuẩn bị một chiếc máy tính đáp ứng các thông số sau đây:

  • CPU cấu hình 1Ghz trở lên 32-bit (x86) hoặc 64-bit (x64).
  • Tối thiểu máy tính phải có 1GB RAM đối với phiên bản 32-bit. Và phải có 2GB RAM đối với phiên bản 64-bit.
  • Đối với ổ cứng lưu trữ Windows 7. Thì phải có tối thiểu là 16GB đĩa cứng cho bản 32-bit. Và tối thiểu là 20 GB cho bản 64-bit.

Trên đây là thông số cấu hình tối thiểu mà máy tính chúng ta cần có để có thể cài đặt Windows 7 bằng USB được. Vì thế mọi người nên lưu ý một số thông số trên trước khi tiến hành cài đặt hệ điều hành Win 7.

Nếu như trong trường hợp máy tính của các bạn có cấu hình thấp hơn. Thì theo như mình thì mình khuyên các bạn nên thực hiện việc cài đặt Windows XP cho máy tính thì tốt hơn. Vì như thế sẽ đảm bảo máy tính có thể chạy nhanh và hoạt động ổn định hơn là khi cài hệ điều hành Win 7.

Sau khi chúng ta có cấu hình máy tính ổn định và đáp ứng đủ các yêu cầu. Thì tiếp theo chúng ta sẽ đi tiến hành chuẩn bị một số dụng cụ cũng như một số đồ dùng cần thiết. Để có thể thực hiện việc cài đặt hệ điều hành Win 7 bằng USB sau đây.

Các thứ cần chuẩn bị khi cài Windows 7 cho máy tính

Khi cài đặt Windows 7 bằng USB thì chúng ta cũng không cần phải chuẩn bị quá nhiều. Vì so với việc cài đặt Win 7 bằng đĩa CD. Thì cài đặt Windows 7 bằng USB cũng đã tiết kiệm đi rất nhiều.

Và sau đây các bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây để chúng ta cùng bắt đầu quá trình cài đặt Win 7 bằng USB cho máy tính nhé!

  1. 1 Chiếc USB dung lượng từ 4GB trở lên.
  2. File .ISO cài Windows 7 các bạn có thể tải File ISO Windows 7 tại đây.
  3. Phần mềm Rufus để chúng ta Boot USB.

Như vậy chỉ với 3 yêu cầu trên chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành việc cài đặt Windows 7 bằng USB. Và trước khi bắt đầu mình xin giải thích một số yêu cầu khi chuẩn bị ở trên như sau.

Tại sao chúng ta lại sử dụng chiếc USB 4Gb trở lên mà không phải thấp hơn. Vì khi giải nén file ISO Windows 7 đã có dung lượng 3.2Gb. Vì thế chúng ta cần phải sử dụng loại USB 4Gb trở lên.

Còn đối với khi download file ISO Windows 7. Các bạn nhớ nên check kỹ xem bản ISO đó có chuẩn không bằng cách check mã MD5 nhé . Nếu bạn nào chưa biết cách check mã MD5 file ISO Windows 7. Thì có thể xem bài viết. Hướng dẫn cách check mã MD5 chi tiết nhất tại đây nhé!

Và một lưu ý nữa đó là các file mà chúng ta để ở C hoặc ngoài màn hình desktop sẽ bị xóa sạch. Vì thế nếu các bạn có file quan trọng hay tài liệu quan trọng. Thì nên copy hoặc di chuyển vào trong các ổ cứng như ổ D hay ổ E để đảm bảo nhé!

Và sau khi chuẩn bị xong tất cả, chúng ta cùng bắt tay vào việc cài đặt Windows 7 bằng USB chi tiết nhất nào! Les’t Gooooooo!!!!!

Chi tiết cài Win 7 – USB bằng Video

Hướng dẫn cài windows 7 bằng USB bằng hình ảnh

Bước 1: Tạo file USB Boot bằng phần mềm Rufus đã chuẩn bị

1.1 Kiểm tra chuẩn Boot USB và dung lượng ổ đĩa C

Công việc đầu tiên của chúng ta đó chính là kiểm tra xem đã chuẩn Boot USB hay không. Và kiểm tra dung lượng ổ đĩa C xem có đủ như chúng ta yêu cầu hay không. Để làm được bước này các bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Đầu tiên các bạn mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R. Tiếp theo các bạn tiến hành nhập lệnh diskmgmt.msc và nhấn Enter để kiểm tra.

Tiếp theo tại đây, một cửa sổ Disk Management mới hiện lên. Các bạn tiến hành chọn vào mục Status để kiểm tra thông tin ổ đĩa nhé:

Sau khi nhấn vào nút Status, các bạn hãy chọn vào mục ổ đĩa C trên cửa sổ mà chúng ta đang thao tác. Và tiến hành kiểm tra dụng lượng ổ đĩa C xem có dung lượng là bao nhiêu nhé. Xem có đáp ứng đủ với yêu cầu mà chúng ta đề ra không nhé!

Ngoài ra, chúng ta còn một điều cần lưu ý nữa. Đó chính là máy tính của chúng ta đang theo chuẩn nào? Để có thể xem được thông tin này. Các bạn tiến hành xem ở cột Status nhé.

Các bạn hãy để ý xem có mục nào xuất hiện dòng chữ EFI hay không nhé! Các bạn có thể xem trên hình ở trên. Nếu không có xuất hiện chữ EFI như hình ở trên. Thì đồng nghĩa với việc là máy tính của chúng ta Boot USB theo chuẩn UEFI nhé. Và ngược lại, nếu có xuất hiện dòng EFI thì máy tính của các bạn Boot USB theo chuẩn Legacy nhé!

Như vậy là chúng ta đã xong phần kiểm tra thông tin về ổ đĩa C. Và các thông tin máy tính của chúng ta theo chuẩn Boot USB nào. Và tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành tạo Boot USB bộ cài đặt Windows 7 cho máy tính chúng ta nhé!

2.1 Tạo Boot USB cài Windows 7

Đến bước này, các bạn tiến hành sử dụng chiếc USB mà chúng ta đã chuẩn bị ở đầu bài. Và các bạn tiến hành cấm USB kết nối vào máy tính của các bạn.

Tiếp theo chúng ta sẽ có 2 việc cần làm tại bước này. Để tránh phát sinh gây ra lỗi đó chính là các bạn copy file ISO cài Windows 7 mà chúng ta đã download ở phần chuẩn bị ra ngoài màn hình Desktop. Cũng như đưa phần mềm Rufus ra ngoài desktop để chúng ta có thể chạy cài đặt dễ đàng hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng nên gỡ, hoặc tắt hết các chương trình phần mềm diệt virus đi nhé. Vì khi chúng ta chạy chương trình Rufus nó sẽ xóa mất file autorun có trong USB. Vì nó nghi ngờ là virus nên nó sẽ xóa và gây ra lỗi. Vì vậy chúng ta hãy tắt các chương trình diệt virus đi nhé!

Sau khi đã thực hiện xong, các bạn tiến hành chạy phần mềm Rufus lên. Tiếp theo tại cửa sổ màn hình của phần mềm Rufus. Các bạn tiến hành chọn sang tab Device và chọn tên USB mà các bạn đang cắm vào máy tính để thực hiện tạo Boot USB nhé.

Tiếp theo các bạn nhấn vào hình ổ đĩa và duyệt tới đường dẫn file chưa file ISO windows 7 của chúng ta. Như hình sau đây:

Sau đó, các bạn tiến hành nhấn vào phần Partition scheme and target system type có trên màn hình. Để tiến hành chọn chuẩn USB Boot muốn tạo. Các bạn hãy nhớ lại chuẩn USB Boot của máy tình của mình mà chúng ta vừa kiểm tra ở bước 1.1 trên nhé!

#Lưu ý: Nhớ chọn chuẩn loại chuẩn Boot USB không là chúng ta sẽ không thể cài đặt được Windows 7 đâu nhé!

Nếu như máy tính của các bạn Boot USB là chuẩn Legacy thì các bạn tiến hành chọn mục: MBR partition scheme for BIOS or UEFI-CSM.

Còn nếu như máy tính Boot USB của bạn theo chuẩn UEFI thì các bạn chọn mục MBR partition scheme for UEFI. Với chuẩn này chì chỉ hỗ trợ với file ISO Widows 7 bản 64bit thôi các bạn nhé!

Như ở trên máy tính của mình là chuẩn Legacy nên sẽ chọn mục đầu tiên nhé!

Tiếp theo, sau khi các bạn chọn xong các bước trên. Các bạn tiến hành nhấn nút Start ở vị trí số 4 mà mình khoanh đỏ ở trên để bắt đầu nhé.

Và sau khi nhấn start sẽ có một thông báo hiện lên hỏi xem các bạn có đồng ý hay không. Các bạn tiến hành chọn nút OK để bắt đầu quá trình nhé!

Sau khi nhấn OK quá trình tạo Boot USB của chúng ta sẽ bắt đầu chạy. Các bạn cần chờ đợi 1 lúc để phần mềm chạy xong quá trình cài đặt nhé!

Khi chạy xong, các bạn để ý thấy phần màu xanh đã full đầy. Các bạn nhấn nút Close để kết thúc quá trình nhé! (Các bạn lưu ý phần mềm sẽ không tự đóng. Vì thế các bạn thấy đã chạy xong thì nhấn nút Close để kết thúc nhé.)

Tiếp theo, các bạn tiến hành mở USB của mình lên. Và tiến hành kiểm tra dung lượng file autorun có trong USB của mình. Nếu như dung lượng file autorun có trong USB của bạn là 1kb. Thì đồng nghĩa các bạn đã thực hiện thành công quá trình tạo Boot USB cài Win 7.

Còn nếu dung lượng file autorun có trong USB của các bạn hiển thị 0kb. Thì đồng nghĩa các bạn chưa làm đúng quá trình. Nếu gặp tình trạng này, các bạn tiến hành thực hiện lại từ đầu nhé!

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong bước 1 tạo Boot USB cài đặt Win 7 bằng USB rồi. Tiếp theo chúng ta sẽ chuyển sang bước 2 nhé!

Bước 2: Chạy USB Boot để cài đặt Win 7 bằng USB

Sau khi chúng ta đã hoàn thành xong tạo Boot USB. Tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành chạy nó trên chiếc máy tính mà chúng ta muốn cài Windows 7.

Tại đây nếu các bạn muốn cài ngay trên chiếc máy tính mà chúng ta đang sử dụng thì cứ để nguyên USB. Còn nếu các bạn cài đặt trên một chiếc máy tính khác. Các bạn hãy rút chiếc USB Boot đó ra và tiến hành cắm vào chiếc máy tính mà chúng ta sẽ cài đặt Win 7 lên đó.

Tiếp theo, các bạn tiến hành khởi động lại chiếc máy tính của chúng ta. Bây giờ các bạn hãy nhanh tay sử dụng các phím tắt để vào Boot Option trên máy tính của bạn. Thông thường các bạn hãy cứ khởi động 1 lần. Nếu máy tính chạy vào chương trình Boot USB luôn thì tiếp tục thực hiện.

Nhưng nếu khởi động lại mà máy vẫn vào Windows bình thường. Thì lúc này chúng ta mới cần vào Boot Option để chỉnh cài đặt Boot từ USB.

Tùy theo các dòng máy mà phím tắt vào Boot Option sẽ khác nhau. Thông thường khi các bạn khởi động, các bạn hãy nhanh tay nhấn theo các phím như: F12ESCF2Delete… tùy vào dòng máy của các bạn.

Đối với các máy tính thuộc hãng Dell thì các bạn hãy thực hiện việc nhấn phím F12 nhé! Và đối với máy tính Asus thì các bạn có thể nhấn nút Esc.

Sau khi đã vào được Boot Option, các bạn tiến hành sử dụng phím mũi tên lên xuống. Và điều chỉnh tới mục Boot USB để chọn Boot từ USB nhé!

Các bạn lưu ý, đối với các dòng máy Boot theo chuẩn Lagecy như mình đã nói ở trên. Thì tại đây các bạn chọn là: Tên_USB hoặc USB storage device hoặc USB Flash Drive hoặc USB-HDD hoặc chọn Hard Disk => tên USB .

Còn đối với các dòng máy Boot theo chuẩn UEFI. Thì tại đây sẽ hiển thị dòng có chữ UEFI-Tên_USB. Các bạn tiến hành chọn vào nó nhé!

Sau khi đã lựa chọn biểu Boot là USB của các bạn. Các bạn tiến hành khởi động lại máy tính của mình. Sau khi khởi động mà máy tính chạy và chuyển sang màn hình như sau thì các bạn đã thành công!

#Lưu ý: Có một số trường hợp sẽ hiện lên thông báo như sau: Press any key to boot from CD or USB. Khi nhận được thông báo này thì các bạn nhấn Enter để chuyển sang màn hình này nhé.

Bước 3: Cài đặt Windows bằng USB từ A-Z

Sau khi quá trình chạy ở cuối bước 2 trên. Màn hình máy tính của các bạn hiện giờ sẽ hiện thị như sau:

Tiếp theo, các bạn chọn vào mục Time and curency format và chọn Vietnamese để thiết lập múi giờ ở Việt Nam. Đối với các thông số khác các bạn có thể giữ nguyên và nhấp vào Next.

Tiếp theo một màn hình mới sẽ hiện ra. Tại đây các bạn tiến hành chọn vào nút Install Now nhé!

Tiếp theo chọn “I accept the license terms” và click vào Next.

Tiếp theo tại đây các bạn tiến hành chọn custom (advanced) để tiến hành tùy chỉnh và format ổ đĩa C của mình.

Điều quan trọng nhất trong bước cài đặt Windows 7 của chúng ta đều nằm ở đây. Các bạn hãy chú ý thực hiện cẩn thận từng bước để tránh nhầm lẫn. Sẽ gây ra việc mất dữ liệu trên máy tính của mình đó nhé!

Các bạn hãy nhấn và mục Driver Option (advanced) để thực hiện tùy chọn thao tác ổ đĩa.

Tại đây chúng ta sẽ thấy 2 tùy chọn đó chính là xóa ổ đĩa (delete) và format ổ đĩa (format). Tại đây các bạn tiến hành xác định đâu là ổ đĩa C của mình. Sau đó tiến hành chọn ổ đĩa đó và nhấn Format để tiến hành format dữ liệu ổ C cũ. Để tiến hành cài đặt Windows 7 mới vào đó.

#Lưu ý quan trọng: Các bạn nhấn chuột vào ổ đĩa C. Sau đó xem ở phần bên dưới xem có xuất hiện thông báo Windows can’t be installed on drive 0 partition 2 (Show details) hay không?

Nếu có xuất hiện thông báo lỗi như vậy, các bạn hãy nhấn vào đó để xem nhé!

Nếu hiện lên thông báo lỗi: Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table. On UEFI systems, Windows can only be installed to GPT disks. Thì lúc này các bạn đừng nhấn xóa deleta hay format gì hết nhé.

Nếu có thông báo này thì các bạn đã tạo nhầm chuẩn Boot USB của mình rồi. Nếu máy tính của bạn đang chuẩn Lagecy thì bạn lại tạo nhầm Boot USB thành UEFT. Và ngược lại là máy tính chuẩn UEFI bạn lại tạo nhầm Boot USB thành Legacy rồi.

Lúc nãy các bạn hãy rút USB ra và tạo lại Boot USB đúng theo chuẩn Boot của máy tính nhé! Để khắc phục lỗi này các bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn cách khắc phục lỗi The selected disk has an MBR partition table khi cài Win nhé.

Còn nếu không có xuất hiện lỗi, các bạn tiến hành chọn ổ C. Sau đó tiến hành format và tiếp tục nhấn Next để bắt đầu quá trình cài Win 7 của mình nhé!

Tại đây các bạn tiến hành chờ trong giây lát nhé. Thời gian chạy nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn. Vì thế trong quá trình cài đặt. Các bạn hãy nhớ là luôn cắm xạc pin máy tính vào nhé!

Tiếp theo tại bước này, các bạn hãy rút USB của bạn ra và để máy tính tự khởi động và cài đặt tiếp nhé!

Sau khi khởi động lại máy tính xong. Chúng ta lại tiếp tục cài đặt.

Sau khi quá trình chạy hoàn tất. Máy tính sẽ tự động khởi đông lại lần thứ 2. Các bạn hãy cứ để yên để máy tính tự khởi động và cài đặt nhé.

Sau khi máy tính khởi động xong và vào màn hình cài đặt tiếp. Tại đây các bạn tiến hành đặt tên cho máy tính của mình và nhấn Next để tiếp tục như hình sau:

Tiếp theo các bạn sẽ chuyển qua các phần cài đặt cơ bản của Windows. Các bạn có thể tùy chỉnh cài đặt hoặc có thể để theo như mặc định và nhấn Next để tiếp tục cho đến khi hoàn tất.

Sau khi chạy xong, màn hình của chúng ta sẽ được như sau:

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong việc cài đặt Windows 7 cho máy tính của mình băng USB rồi. Như vậy cơ bản của chúng ta đến đây là hoàn tất rồi.

Công việc của các bạn bây giờ đó chính là cài đặt tiếp driver cho máy tính. Tùy thuộc vào từng dòng máy tính mà có các loại driver riêng cho dòng máy tính của mình. Các bạn có thể lên trang website chính thức của hãng máy tính mình để download driver.

Cách khác các bạn cũng có thể tải và cài đặt phần mềm Wandriver – Bộ driver tự động full cho Windows tại đây nhé!

Với phần mềm này các bạn chỉ cần cài đặt vào sẽ làm theo các bước ở bài viết hướng dẫn trên để cài đặt hoàn tất driver cho máy tính của mình nhé!

Tổng kết

Như vậy là trên đây iHuongDan Blog đã chia sẻ với các bạn cách để cài đặt Windows 7 bằng USB từ A-Z rồi. Đọc thì khá là dài đúng không nào?

Nhưng hi vọng với hướng dẫn chi tiết này sẽ giúp các bạn có thể tự cài đặt Win 7 của mình cho máy tính một cách nhanh chóng và thành công nhất.

Nếu trong quá trình cài đặt các bạn có gặp rắc rối hay lỗi phần nào. Hãy để lại bình luận ngay dưới đây để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé! Chúc các bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)